Untitled Document

ทำบุญสงกรานต์ สืบสานประเพณี
     

เสียงระฆังดังแว่วมาจากวัด  เป็นเสียงที่บ่งบอกว่าวันนี้มีพระอยู่ที่วัดญาติโยมที่จะไปทำบุญใส่บาตรที่วัด  ก็จะอาศัยฟังเสียงระฆังนี้  ถ้าวันไหนไม่ได้ยินเสียงระฆังหมายความว่า  พระคุณเจ้ามีกิจนิมนต์ที่อื่นไม่มีพระอยู่วัด  บางคนก็ไม่ไปวัด  บางคนก็ไปใส่บาตรไว้เพื่อถวายเป็นภัตราหารเพล   คุณแม่ของฉันก็อาศัยฟังเสียงระฆังนี้ทุกวัน  แต่ส่วนใหญ่คนที่ไปวัดทุกวันจะทราบดีว่า  พระจะอยู่หรือไม่อยู่วันไหนเพราะพระคุณเจ้าจะบอกญาติโยมไว้  และบ้านที่นิมนต์พระไปงานบุญที่บ้านก็จะจัดปิ่นโตสำหรับฉันเพลกลับมาด้วยเมื่อมาส่งพระที่วัด       


วันนี้ฉันตื่นเช้ากว่ากำหนดทันได้ยินเสียงระฆังดังแว่วมาอย่างชัดเจน  เพราะวันนี้ที่โรงพยาบาลแก่งคอย  ที่ฉันทำงานอยู่จะทำบุญโรงพยาบาล  ฉันต้องออกไปร่วมงานแต่เช้ากว่าทุกวัน...เสียงเอริ  เจ้าหมาวัยคะนอง  ใช้เท้าควักประตูเพื่อเป็นสัญญาณให้ฉันเปิดประตูให้มันและพรรคพวกอีกสองตัวได้ออกไปทำธุระนอกบ้าน  ฉันจึงต้องรีบออกมาเปิดประตูหน้าบ้านให้มันเพราะกลัวว่าประตูไม้สักที่มันควักอยู่นั้นจะเป็นรอยลึกกว่าเดิม

           ปีนี้ฉันไม่ต้องเตรียมอาหารไปเหมือนเช่นทุกปี  เพราะได้รวมกลุ่มกับงานส่งเสริมฯ  นำอาหารไปร่วมทำบุญกับโรงพยาบาล  จึงทำให้ไม่เสียเวลามากนัก...ไปถึงโรงพยาบาลผู้คนคึกคัก  ทุกคนไม่ได้สวมเครื่องแบบหรือแบบฟอร์มที่เคยใส่เช่นทุกวัน  มีเพียงแพทย์บางท่านที่ยังคงสวมเสื้อกาวน์มาไม่กี่คน  ฉันเดินผ่านจุดรับผู้ป่วย  เจอลุงวิรัตน์  พนักงานเปล  ใส่เสื้อลายดอก  ผ้าขาวม้าคาดเอว  ที่ใบหน้าขอลุงปะแป้งลายพร้อยเข้ากับบรรยากาศสงกรานต์  ลุงวิรัตน์ยกมือไหว้ฉันโดยไว  ฉันไม่รอช้าชิงยกมือขึ้นก่อนเพราะลุงจะทักทายคนอื่นก่อนเสมอ  เมื่อกล่าวทักทายกันแบบไทยแล้ว  ผ่านไปยังโต๊ะประชาสัมพันธ์พบน้องแนนประชาสัมพันธ์คนสวย  ใส่ชุดไทยสไบเฉียงสีชมพู  ทัดดอกชบาที่หูข้างขวา  น่ารักจริงๆ  ฉันเลยเรียกน้องแนนวันนี้ว่า "แม่ดอกชบา"  เพราะดอกเด่นเหลือเกิน  กว่าจะเดินถึงห้องทำงานของฉันพวกเราต่างทักทายกล่าวสวัสดีกันทุกคนและคอยดูว่าวันนี้ใครจะแต่งชุดงามอย่างไทยมาบ้าง  และจะมีใครเข้าประกวดบ้าง  สำหรับฉันไม่พลาดสักปีเพียงแต่ปีนี้ไม่ประกวด  เพราะฉันและทีม "ชมรมความงามและอุ่นไอรัก"  เป็นกรรมการผู้จัดต้องคอยประสานงานกับกรรมการผู้ให้คะแนน  และรวบรวมคะแนน  ถ้าหากฉันชนะขึ้นเดี๋ยวจะหาว่าฉันมีเส้น (อิอิ...พูดเหมือนจะชนะเลยนะคะ)

๑๐.๐๐ น. ฉันให้สาวงามผู้เข้าประกวดทุกคนขึ้นไปช่วยยกเตรียมอาหารให้พระ  หรือเผื่อพี่ๆที่ดูแลเรื่องอาหารต้องการเรียกใช้ก็จะได้ช่วยเหลือได้ทุกคน

         ๑๑.๐๐ น.  ถวายภัตราหารเพล  หลังจากนั้นพวกเราร่วมรับประทานอาหารร่วมกัน ทั้งคณะกรรมการที่ปรึกษา  จิตอาสาที่มาช่วยโรงพยาบาล  และผู้มาร่วมงานทุกคน ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัตอยู่ที่หน้างาน  เพื่อนก็จะยกอาหารไปให้ที่หน่วยงาน

๑๓.๓๐ น.  เชิญคณะกรรมการที่ปรึกษาภายนอกรับฟังสรุปผลงานประจำปี ๒๕๕๒  ปีนี้จิตอาสาด้วยกันได้มอบจักรยานให้  "ลุงหวัด"  เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทางมาทำงานด้านจิตอาสาที่โรงพยาบาล  ซึ่งบ้านของลุงหวัดอยู่ห่างจากโรงพยาบาลประมาณสิบกว่ากิโลเมตร  ซึ่งลุงหวัดดีใจมาก

        ๑๕.๐๐ น.  พิธีสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัว  เสร็จแล้วรับประทานอาหารว่างร่วมกัน  ฉันกลับบ้านห้าโมงเย็นด้วยสภาพเปียกไปทั้งตัว  เพราะทุกคนเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน

โรงพยาบาลแก่งคอยขอขอบพระคุณทุกท่านที่มาร่วมงานบุญกับโรงพยาบาลแก่งคอยในปีนี้  ขอให้ทุกท่านจงประสบแต่ความสุขและความสำเร็จ  และมีสุขภาพแข็งแรงยิ่งๆขึ้นค่ะ

   สวัสดีปีใหม่ไทย  สวัสดีวันสงกรานต์  พบกันใหม่ปีหน้าค่ะ

 


  จากคุณ   เวลา   IP
 


กรุณาทำการ Login ก่อนเพื่อทำการโพสต์


โรงพยาบาลแก่งคอย 107 หมู่ 8 ต.ตาลเดี่ยว อ.แก่งคอย จ.สระบุรี
โทร. 036-244433,244611 FAX.036-246975